5 Lý do vì sao Hội hoạ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con bạn

Khoa học chỉ ra rằng hội hoạ và các hoạt động liên quan đến nghệ thuật là một phần thiết yếu trong quá trình phát triển của trẻ. Margaret Brooks giải thích rằng “Thông qua hội hoạ, trẻ em không chỉ có thể nhìn thấy những gì chúng đang nghĩ, chúng còn có thể thoải mái sáng tạo và chuyển đổi ý tưởng của chúng thành các tác phẩm nghệ thuật”.

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp và liệt kê 5 Lý do vì sao Hội hoạ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con bạn, để giúp các bậc phụ huynh có được cái nhìn khách quan nhất và cân nhắc về việc ủng hộ các bé trong việc hình thành kỹ năng trong lĩnh vực hội hoạ.

5 Lý do vì sao Hội hoạ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con bạn

1. Các giai đoạn phát triển nghệ thuật phản ánh các giai đoạn phát triển của trẻ

Khía cạnh nghệ thuật của mỗi đứa trẻ là duy nhất và tuân theo một mô hình phát triển chung.

Tất cả trẻ em đều trải qua các giai đoạn giống nhau nhưng độ tuổi mà điều này xảy ra khác nhau. Giai đoạn đầu tiên là ‘thử nghiệm’, nơi trẻ nhỏ học cách vẽ những nét đơn giản trên giấy. Mục tiêu ở đây là để xem bé có thể làm gì thông qua luyện tập và lặp đi lặp lại các hoạt động hội hoạ.

Ví dụ như khi trẻ em có thể kiểm soát chuyển động bút nhiều hơn, bạn sẽ có thể nhìn thấy các mẫu hình tròn một cách rõ ràng hơn. Khi trẻ em có thể tạo các vòng tròn và đường thẳng một cách nhất quán, bạn có thể thấy các vòng tròn có các đường liên kết trong các tác phẩm hội hoạ được ra từ chúng.

Giai đoạn tiếp theo là lúc mà những vòng tròn và đường thẳng này bắt đầu trở thành những đối tượng cụ thể giống như con người, vì trẻ em có thể thể hiện những gì chúng đang nghĩ về. Tiếp tục thực hành, các chi tiết nhỏ hơn bắt đầu xuất hiện chẳng hạn như người có ngón tay và lông mày.

Sự phát triển về hội hoạ gắn liền với sự phát triển về trí tuệ của bé thông qua từng độ tuổi khác nhau.

little toddler boy red t shirt sits desk practice writing name

2. Giúp trẻ sẵn sàng cho quá trình học hỏi trong tương lai

Hội hoạ là một trong những nền tảng ban đầu của tư duy logic hoặc tư duy trừu tượng. Cho dù con bạn vẫn đang ở nhà với bạn hay đã ở trường, hội hoạ sẽ giúp chúng chuẩn bị để hiểu những khái niệm khó hơn.

Học những cách tư duy sáng tạo này ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ sẵn sàng cho việc giáo dục trong tương lai. Cung cấp cho con bạn nhiều loại vật liệu để vẽ, chẳng hạn như bút chì màu, sơn, phấn – và đừng quên các công cụ truyền thông kỹ thuật số, để giúp chúng làm quen với máy tính bảng và các máy tính khác mà chúng chắc chắn sẽ sử dụng thường xuyên tương lai.
pwykdj96p2kankauoyhd

3. Hội hoạ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của con bạn

Khi vẽ, một đứa trẻ phải đối mặt với nhiều quyết định – ví dụ như là “Mình nên sử dụng màu gì ở đây?” hoặc “Làm cách nào để vẽ một con vật và kết nối một phần cơ thể của nó với một con vật khác?” – Tất cả những câu hỏi này yêu cầu bé phải tự mình giải quyết vấn đề.

Hãy thử hỏi các bé rằng tại sao bé lại vẽ các bộ phận nhất định theo cách bé đã làm hoặc tại sao bé lại sử dụng một số màu sắc nhất định, sau đó lắng nghe những giải pháp của bé trong hội hoạ.

720996439 H 1024x700 1

4. Trẻ em được khuyến khích bộc lộ cảm xúc – suy nghĩ thông qua hội hoạ

Trẻ em không phải lúc nào cũng thể hiện bản thân bằng lời nói và hành động, vì vậy hội hoạ là một hình thức giao tiếp quan trọng khác. Bạn có thể hiểu sâu hơn về suy nghĩ và cảm xúc của con bạn thông qua các bức vẽ của chúng. Có thể thể hiện những gì chúng cảm thấy cũng tăng cường trí thông minh cảm xúc của trẻ.

The Art of Being a Kid 730x390 1

5. Phát triển kỹ năng vận động tinh

Kỹ năng vận động tinh bao gồm bất kỳ chuyển động chuyên biệt nào của bàn tay, cổ tay và ngón tay. Khi trưởng thành, bạn dựa vào các kỹ năng vận động tốt khi viết chữ, lái xe hoặc thậm chí là nhắn tin. Điều quan trọng là con bạn phải phát triển các kỹ năng vận động mạnh khi còn nhỏ.

Việc cầm và sử dụng các dụng cụ viết là một trong những cách tốt nhất để cải thiện các kỹ năng vận động tốt của trẻ. Hội hoạ tạo ra phản hồi trực quan ngay lập tức, thay đổi tùy thuộc vào công cụ mà con bạn sử dụng và cách trẻ sử dụng nó. Phản hồi này giúp con bạn xác định những cách tốt nhất để tạo ra kết quả mong muốn.

RS8352 GettyImages 534037992 low

Sky Art hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích dành cho bạn, nếu như bạn đang tìm kiếm một trung tâm dạy vẽ với nhiều khoá học đa dạng và thú vị dành cho các bé, thì Sky Art sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn và bé, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Hotline 098374580102463297133 để đội ngũ chuyên viên của Sky Art được tư vấn chi tiết hơn.

Sky Art Education Viet Nam

SKYART – thành viên trực thuộc Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội SKYART được thành lập bởi những nhà Giáo dục Mỹ thuật có nhiều trải nghiệm và tâm huyết đối với sự tăng trưởng tư duy thông minh của trẻ nhỏ.

Các lớp học và sự kiện của SKYART luôn hướng đến mục tiêu mang đến những sân chơi thú vị, nơi trẻ được tận hưởng niềm vui vẽ tranh, chơi đùa cùng màu sắc và thỏa chí thông minh. Với phương châm đi đầu trong phương pháp giảng dạy khác biệt, mang lại cho học viên cơ hội được trải nghiệm tuyệt vời ở mỗi giờ học…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Scroll to Top