Tips Dạy trẻ vẽ chỉ với 7 bước đơn giản

Trẻ em bẩm sinh tò mò và giàu trí tưởng tượng. Thế giới xung quanh còn mới mẻ đối với các bé và bé vẫn đang tìm hiểu về nó. Do đó, dễ dàng nhận thấy, tại sao những đường nét nguệch ngoạc dành cho trẻ nhỏ lại sớm phát triển thành những hình người que, những hình dáng đơn giản thành những bản phác thảo chi tiết.

Tuy nhiên, nếu không có sự khuyến khích và hướng dẫn đầy đủ, sự nhiệt tình của một đứa trẻ đối với nghệ thuật có thể biến mất trong thời gian thất vọng. Vẽ có thể bắt đầu giống như một công việc vặt, một điều gì đó khó khăn hơn là một điều gì đó vui vẻ và thú vị.

Vậy là cha mẹ, bạn có thể làm gì để tăng cường hứng thú, kỹ năng và sự tự tin cho con mình trong việc vẽ? Hãy xem xét 7 gợi ý đơn giản sau đây.

Dạy trẻ vẽ chỉ với 7 bước đơn giản

Bắt đầu vẽ từ sớm

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể nhận ra các hình dạng được sử dụng để tạo nên một bức tranh. Trong một thí nghiệm nổi tiếng, các em bé được cho xem những khuôn mặt bằng giấy có mắt và miệng với nhiều hình dạng khác nhau. Trên bảng, những đứa trẻ phản ứng với những cảm xúc được mô tả trong hình.

Khả năng bẩm sinh này để nhận ra ý nghĩa biểu tượng của hình dạng có thể được xây dựng dựa trên các hoạt động hội hoạ. Ngay sau khi trẻ có thể ngồi thẳng và cầm bút màu, trẻ có thể được phép “vẽ”, nguệch ngoạc trên giấy.

Cho con bạn làm quen với hội hoạ từ sớm trong cuộc sống mang lại một lợi ích bổ sung. Thực hành tạo nên sự hoàn hảo và việc bắt đầu sớm không chỉ giúp bé có thêm thời gian để rèn luyện kỹ năng hội hoạ, mà còn cho tất cả các cách sử dụng của bàn tay để cầm nắm và thao tác các đồ vật cũng có thể bắt đầu phát triển các kỹ năng vận động tinh.
start drawing early with your child

Bắt đầu nhận diện các hình dạng

Ngay cả khi trẻ vẫn còn là một đứa trẻ sơ sinh, bạn có thể bắt đầu dạy trẻ tên của các hình dạng khác nhau. Có thể sử dụng Flashcards, hình vẽ tay hoặc các vật thể ba chiều. Sau đó, khi đứa trẻ bắt đầu thực hành, bé có thể sẽ thích thú với việc có thể vẽ một hình và xác định nó bằng một cái tên cụ thể.

Cũng như các kỹ năng vận động, học tên các hình dạng ngay cả trước khi bắt đầu giáo dục công lập sẽ giúp con bạn tăng cường khả năng học tập, có thể dẫn đến điểm số cao hơn và cảm thấy thích thú với trường học hơn.

teach your children different shapes

Khuyến khích khả năng sáng tạo của bé

Khi con bạn lớn lên và trưởng thành, bạn có thể giới thiệu cho con bạn từng phương tiện nghệ thuật khác nhau. Có thể, bút chì màu là công cụ nghệ thuật đầu tiên mà con bạn được phép sử dụng.

Khi khả năng phối hợp của trẻ được cải thiện (và trẻ ít có khả năng làm lộn xộn, chẳng hạn như vẽ trên thảm), bạn có thể cho trẻ dùng phấn, bút dạ dày và bút chì ngắn, dày để vẽ.

Theo thời gian, bạn có thể giới thiệu cho bé cách vẽ màu nước và bút chì màu. Trẻ lớn hơn có thể thích học cách sử dụng sơn dầu và acrylic, than, phấn màu, v.v. Thêm sự đa dạng vào các đồ dùng nghệ thuật sẽ giúp con bạn hứng thú với việc học và thử nghiệm.
encourage kids creativity

Vẽ với con bạn

Khi cha mẹ và con cái dành thời gian để vẽ cùng nhau, vẽ sẽ trở thành một hoạt động thắt chặt mối quan hệ gia đình. Thời gian chất lượng này cũng có thể tăng cường giao tiếp cởi mở giữa cha mẹ và con cái.

Một cách khác để học về nghệ thuật là cùng con bạn đến thăm viện bảo tàng nghệ thuật hoặc triển lãm. Nói về những gì bạn nhìn thấy – hình dạng và phương tiện, việc sử dụng màu sắc và ánh sáng.

Nhiều bảo tàng cũng có các chương trình dành cho trẻ em thực hành. Trong những tuần tiếp theo, hãy nói về nghệ thuật bảo tàng khi bạn vẽ cùng nhau. Thực hành các kỹ thuật bạn muốn áp dụng. Bức vẽ của con bạn có gợi cho bạn nhớ về thứ mà bạn đã thấy ở đó không? Hãy nói với con của bạn như vậy, vì điều này có thể cải thiện sự tự tin của bé.

draw with your child

 

Hỏi ý kiến của trẻ về hội hoạ

Một số người nói rằng “một bức tranh có giá trị bằng một nghìn từ”. Điều này đặc biệt đúng với các bức vẽ của con bạn. Thông thường, trẻ em sẽ vẽ những gì chúng không thể giải thích bằng lời. Bạn có thể khám phá những khía cạnh sâu sắc trong cảm xúc của trẻ bằng cách cho phép trẻ giải thích các bức vẽ của mình với bạn.

Đặt câu hỏi cũng có thể cho phép bạn hình thành kỹ năng vẽ của con bạn. Nếu bé bày tỏ sự không hài lòng với một khía cạnh nào đó trong bức vẽ của mình, bạn có thể thảo luận cùng nhau về cách bé có thể đạt được hiệu quả mong muốn.

ask your child questions

Giúp con bạn “nhìn thấy” các đối tượng

Con bạn có thể muốn vẽ một bản mô tả chi tiết của một con vật hoặc phong cảnh, nhưng làm như vậy có vẻ quá sức. Giúp các bé chia nhiệm vụ thành các phần có thể quản lý bằng cách chỉ ra các hình dạng hoặc kiểu đường tạo nên đối tượng.

Bạn thậm chí có thể tạo ra một trò chơi về nó. Khi đang đi dạo, hãy xem ai có thể phát hiện ra nhiều hình tam giác, hình tròn hoặc hình vuông nhất giữa các vật thể gần đó. Hoặc, nhìn vào một đối tượng cụ thể, chẳng hạn như một con gấu bông và xem ai có thể xác định được nhiều hình dạng nhất trong biểu mẫu đó.

Sau đó, chuyển ý tưởng về hình dạng này ra giấy. Đặt một đối tượng trước mặt trẻ và yêu cầu trẻ phác thảo bản vẽ của đối tượng đó chỉ bằng các hình dạng. Sau đó, sử dụng các hình dạng làm khung, bé có thể điền vào các chi tiết để hoàn thành bức tranh.

help your child see objects

Giới thiệu các kỹ thuật hội hoạ chuyên môn

Khi con bạn lớn hơn, trẻ có thể muốn cải thiện bản vẽ của mình bằng cách sử dụng các kỹ năng bổ sung. Bạn có thể hỗ trợ con mình trong việc này bằng cách nghiên cứu và dạy các kỹ thuật vẽ cụ thể.

Ví dụ, bạn có thể dạy con mình cách tô bóng các đồ vật bằng một chiếc bút chì xỉn màu. Hoặc, bạn có thể dạy nó cách nở và nét chéo để tạo bóng, kết cấu và tạo chiều sâu cho bản phác thảo. Cuối cùng, bạn có thể dạy con cách vẽ hình khối, hình trụ và các vật thể ba chiều khác bằng cách thêm vào các hình dạng mà con đã biết.

Nếu con bạn muốn cải thiện kỹ năng của mình, bạn có thể đăng ký cho con tham gia một lớp học nghệ thuật.

demonstrate drawing technique to your kid

Sky Art hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích dành cho bạn, nếu như bạn đang tìm kiếm một trung tâm nghệ thuật với nhiều khoá học đa dạng và thú vị dành cho các bé, thì Sky Art sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn và bé, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Hotline 098374580102463297133 để đội ngũ chuyên viên của Sky Art được tư vấn chi tiết hơn.

Sky Art Education Viet Nam

SKYART – thành viên trực thuộc Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội SKYART được thành lập bởi những nhà Giáo dục Mỹ thuật có nhiều trải nghiệm và tâm huyết đối với sự tăng trưởng tư duy thông minh của trẻ nhỏ.

Các lớp học và sự kiện của SKYART luôn hướng đến mục tiêu mang đến những sân chơi thú vị, nơi trẻ được tận hưởng niềm vui vẽ tranh, chơi đùa cùng màu sắc và thỏa chí thông minh. Với phương châm đi đầu trong phương pháp giảng dạy khác biệt, mang lại cho học viên cơ hội được trải nghiệm tuyệt vời ở mỗi giờ học…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Scroll to Top