Các giai đoạn trong quá trình phát triển kỹ năng sáng tạo & hội hoạ của trẻ em

Vẽ là một quá trình tự nhiên đối với tất cả trẻ em. Từ khi còn nhỏ, trẻ em bắt đầu thử nghiệm với các công cụ vẽ và tạo dấu trên giấy, và khi lớn lên, những dấu này bắt đầu có ý nghĩa. Vẽ cuối cùng trở thành cách thể hiện sự hiểu biết của trẻ về thế giới và tất cả những điều quan trọng đối với trẻ.

Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về các giai đoạn hấp dẫn của việc phát triển kỹ năng sáng tạo và hội hoạ của trẻ và tại sao việc khuyến khích trẻ nhỏ vẽ lại quan trọng.

Các giai đoạn trong quá trình phát triển kỹ năng sáng tạo & hội hoạ của trẻ em

2 – 5 tuổi

Dạy trẻ mẫu giáo cách vẽ có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng mục đích ở đây là khuyến khích trẻ khám phá bất cứ điều gì trẻ muốn thông qua phương tiện nghệ thuật và vẽ. Một số mẹo mà bạn có thể ghi nhớ để phát triển kỹ năng sáng tạo của bé trong giai đoạn này là:

 • Kết hợp nghệ thuật và vẽ vào thời gian chơi. Hãy biến nó thành một trải nghiệm mà con bạn gắn liền với niềm vui.
 • Thiết lập không gian để thành công bằng cách loại bỏ mọi nguồn gốc của sự thất vọng. Chuẩn bị sẵn một bộ quần áo để con bạn có thể bị bẩn và đặt báo xuống sàn.
 • Con bạn sẽ hào hứng với mọi thứ mới mẻ ở độ tuổi này. Đừng giới hạn con bạn chỉ với các công cụ vẽ. Thay vào đó, hãy để trẻ dùng phấn, cát và sơn để thể hiện bản thân và hiểu các đồ vật.
 • Đừng dạy con bạn cách vẽ. Thay vào đó, hãy để các bé đưa ra mọi quyết định. Nếu bé muốn vẽ chính mình với mái tóc màu hồng, thì đừng vội chỉnh sửa ý kiến của bé. Thay vào đó, hãy khen ngợi nỗ lực của các bé và nói chuyện với con bạn về những gì bé đã rút ra được.
 • Sử dụng những gì quan sát được để đặt câu hỏi cho trẻ về những gì trẻ đã rút ra. Điều này sẽ giúp con bạn có kỹ năng kể chuyện và thậm chí có thể sửa đổi hoặc thêm vào bức vẽ.
 • Nghệ thuật có thể là một cách tuyệt vời để giải quyết những cảm xúc mà con bạn cảm thấy quá khó để thể hiện hoặc xử lý. Nếu con bạn tức giận, hãy yêu cầu con vẽ một bức tranh tức giận.
 • Trưng bày các bức vẽ của anh ấy để khuyến khích bé luyện tập. Hãy nhớ rằng, nó không phải là thành phẩm mà chúng ta đang làm, mà là để giúp gắn kết những cảm xúc tốt đẹp với nghệ thuật.

24659212 H

5 – 9 tuổi

Ở độ tuổi này, con bạn bây giờ có thể bắt đầu vẽ dựa trên sự quan sát. Cho đến bây giờ, bé sẽ vẽ dựa trên kiến ​​thức của riêng mình và kiến ​​thức trước đó. Bạn có thể giúp đỡ về kỹ năng sáng tạo và quan sát của các bé dựa trên các mẹo dưới đây:

 • Đưa cho con bạn những đồ vật mới để chúng vẽ. Chọn các đối tượng mà chúng được gắn vào và có dạng hình học đơn giản. Một cái gì đó như cốc sippy hoặc đồ chơi yêu thích của bé sẽ phục vụ tốt nhất.
 • Hỏi trẻ xem trẻ quan sát được những hình dạng nào trong các đồ vật khác nhau. Ngồi với trẻ khi bé vẽ và thảo luận về các hình dạng trước khi bé bắt đầu vẽ.
 • Khuyến khích con bạn không nhìn xuống giấy quá nhiều trong khi vẽ. Giúp bé nhận ra rằng kết quả không quan trọng hơn việc học đúng kỹ thuật.
 • Như trước đây, hãy đặt câu hỏi về các bức vẽ của bé sẽ khiến bé suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề hoặc quan sát một số điều mà bé chưa thấy trước đây.
 • Trong độ tuổi này, hãy khuyến khích sử dụng từng phương tiện một. Điều này sẽ cho con bạn hiểu những gì con thích và đầy đủ các khả năng và khả năng của phương tiện.
 • Giữ những bức vẽ của bé trong một cuốn sách đặc biệt mà bé có thể tự bảo quản. Tốt hơn, bạn có thể khuyến khích bé bắt đầu một dự án kể toàn bộ câu chuyện dưới dạng một cuốn sách tranh .
 • Đừng vẽ trên giấy tờ của bé để giải thích một kỹ thuật. Tốt nhất là bé nên tự mình khám phá các lựa chọn khác nhau.
 • Đừng ép bé thực hiện các bản vẽ quan sát. Thay vào đó, bạn có thể yêu cầu bé vẽ một bức vẽ như vậy mỗi tuần. Tất cả những gì quan trọng là bé phải hiểu các khái niệm khác nhau về phong cách minh họa này.

720996439 H 1024x700 1

9 – 11Tuổi

Con của bạn, ở giai đoạn phát triển kỹ năng sáng tạo này, sẽ có thể nắm bắt các khái niệm phức tạp hơn. Điều này bao gồm các mối quan hệ không gian, quan điểm và các phương tiện khó khăn hơn.

 • Thay vì chỉ một đồ vật, hãy nói chuyện với con bạn về vị trí của đồ vật đã nói. Có các đối tượng khác chồng lên nó không? Nó được đặt trên cái gì? Đối tượng được đặt ở đâu?
 • Đây là thời điểm tuyệt vời để hiểu về tỷ lệ và cách vẽ. Bé có thể vẽ một số đồ vật có kích thước khác nhau đặt cạnh nhau. Bé cũng có thể bắt đầu vẽ và hiểu giải phẫu con người bằng cách tự vẽ bằng cách soi gương hoặc nhờ ai đó tạo dáng cho mình.
 • Con bạn có thể chán nản với kết quả cuối cùng của bức vẽ của mình. Hãy nhớ nhắc bé rằng vẽ là để luyện tập một cách thường xuyên và bé nên tập trung vào quá trình hơn là kết quả.
 • Đảm bảo cho bé tiếp xúc với các hình thức nghệ thuật khác nhau và các biểu hiện vẽ khác nhau. Đưa bé đến các viện bảo tàng và triển lãm nghệ thuật và khuyến khích bé nói về những gì bé nhìn thấy ở đó. Phát triển trí óc phản biện và nhạy bén sẽ giúp ích cho bé trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Bạn có thể có một thử thách vẽ hàng tuần cho con mình. Điều này phải đủ thú vị và đủ thách thức để khiến anh ấy say mê. Bạn có thể đưa bé đi chơi công viên và cho bé một khung thời gian để anh ấy vẽ bất cứ thứ gì mà anh ấy quan sát được ở đó. Trẻ em cũng có thể rút ra một điều mà bé quan sát được ở trường. Giữ cho các thử thách nhẹ nhàng và tập trung để đảm bảo được hiệu quả của việc phát triển kỹ năng sáng tạo.

1091088557 H

Trên đây là một số giai đoạn cơ bản trong quá trình phát triển kỹ năng sáng tạo, tuy nhiên sự sáng tạo của bé sẽ tiếp tục phát triển và không có giới hạn, bên cạnh đó thì mỗi bé sẽ có một cá tính khác nhau, các bậc phụ huynh chỉ nên tham khảo và cân nhắc về việc thay đổi các phương thức tiếp cận nghệ thuật cho các bé sao cho phù hợp nhất.

Sky Art hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích dành cho bạn, nếu như bạn đang tìm kiếm một trung tâm dạy vẽ với nhiều khoá học đa dạng và thú vị dành cho các bé, thì Sky Art sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn và bé, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Hotline 098374580102463297133 để đội ngũ chuyên viên của Sky Art được tư vấn chi tiết hơn.

Sky Art Education Viet Nam

SKYART – thành viên trực thuộc Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội SKYART được thành lập bởi những nhà Giáo dục Mỹ thuật có nhiều trải nghiệm và tâm huyết đối với sự tăng trưởng tư duy thông minh của trẻ nhỏ.

Các lớp học và sự kiện của SKYART luôn hướng đến mục tiêu mang đến những sân chơi thú vị, nơi trẻ được tận hưởng niềm vui vẽ tranh, chơi đùa cùng màu sắc và thỏa chí thông minh. Với phương châm đi đầu trong phương pháp giảng dạy khác biệt, mang lại cho học viên cơ hội được trải nghiệm tuyệt vời ở mỗi giờ học…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Scroll to Top